Ý nghĩa hoa mộc lan – Loài hoa biểu tượng cho sự đức hạnh người phụ nữ

 Hoa mộc lan là loài thân gỗ nở hoa vào mùa xuân. Hoa mộc lan màu trắng, hồng, xanh, tím và vàng và có hình dáng giống như những ngôi sao hoặc chiếc bát nhỏ xinh xắn. Hoa mộc lan được xem là biểu tượng của sự may mắn, sắc đẹp và đức hạnh của người phụ nữ. Tuy nhiên, đây chưa phải là những ý nghĩa đầy đủ nhất của loài hoa này.

Đặc điểm của hoa mộc lan

Hoa mộc lan có tên gọi tiếng anh là Magnolia. Đây là được xem là một trong những loài hoa xuất hiện đầu tiên và tồn tại lâu nhất trên trái đất. Hoa mộc lan có hơn 200 loài khác nhau, mọc phân bố chủ yếu tại bắc Mỹ, châu Âu và các nước Đông Á, nơi có khí hậu lạnh.

Ý nghĩa hoa mộc lan

Hoa mộc lan có nhiều ý nghĩa khác nhau tùy thuộc vào mỗi quốc gia và cả màu sắc của loài hoa này. Người Trung Quốc xem hoa mộc lan là biểu tượng hoàn hảo của sắc đẹp và sự nữ tính. Người Trung Quốc thường ví những người phụ nữ đẹp, đức hạnh với những đóa hoa mộc lan. Ý nghĩa này của hoa mộc lan bắt nguồn  từ thời nhà Tần. Với người châu Âu, mộc lan là loài hoa đại diện cho tầng lớp quý tộc và những người có địa vị cao trong xã hội. Bên cạnh đó, hoa mộc lan cũng là loài hoa được dùng để bày tỏ tình yêu một cách tinh tế, kín đáo. Tại châu Mỹ, hoa mộc lan trắng tượng trưng cho sự trong trắng và đức hạnh của cô dâu. Vì thế, hoa mộc lan thường được sử dụng để làm hoa cầm tay cô dâu hoặc trang trí cho lễ cưới.

hoa mộc lan chơi tết ninh bình

Ý nghĩa hoa mộc lan theo màu sắc

Hoa mộc lan trắng: là loài hoa tượng trưng cho mặt trăng và nữ thần mặt trăng. Bên cạnh đó, hoa mộc lan trắng cũng là đại diện của những điều kỳ diệu và ngày thứ 2.

Hoa mộc lan vàng: là biểu tượng của mặt trời và những vị thần mặt trời.

Hoa mộc lan hồng: là biểu tượng của phái đẹp, sự nữ tính, tình bạn và tình yêu:

Hoa mộc lan tím: tượng trưng cho sự trung thành, thường được dùng để chỉ sự trung thành của nhân dân, quan thần với vua. Ý nghĩa này xuất phát từ thời La Mã.

Hoa mộc lan xanh: tượng trưng cho những điều kì diệu, sự may mắn và tốt lành.

Hoa mộc lan thường được sử dụng trong những dịp nào?

Tại các nước châu Âu, châu Mỹ và một vài nước ở châu Á, hoa mộc lan rất được ưa chuộng trong các lễ cưới. Hoa mộc lan thường được chọn để làm hoa cầm tay cô dâu và trang trí cho lễ cưới. Bên cạnh đó, hoa mộc lan cũng có thể được dùng để tặng cho bạn gái mới quen trong những lần đầu gặp mặt hoặc trong dịp sinh nhật để bày tỏ tình yêu một cách kín đáo và tinh tế.

hoa mộc lan chơi tết ninh bình

Một vài thông tin thêm về hoa mộc lan

Hoa mộc lan là một trong những loài hoa đầu tiên xuất hiện trên trái đất.

Hoa mộc lan có tên khoa học là Magnoliaceae, được đặt theo tên nhà sinh học người Pháp Pierre Magnol.

Hoa mộc lan Grandiflora được chọn làm hoa đại diện cho bang Mississippi.

Cây mộc lan có thể sống đến hơn 100 năm.

Hoa mộc lan được sử dụng nhiều trong y tế và có công dụng chữa một số bệnh liên quan đến phổi, rối loạn tiêu hóa…

Hoa mộc lan là một trong những loài hoa có thể dùng làm thực phẩm.

>> Xem thêm các mẫu hoa bán tại siêu thị hoa tươi ninh bình sakura tại đây