Vết cắt- Đau nhưng bền lâu

Với những người yêu hoa, mỗi vết cắt như một vết đau tổn thương trên cây hoa- sinh vật sống vậy. Thường thì mỗi vết cắt trên cây sẽ làm “đau cây”. Tùy vào vị trí vết cắt, mức độ vết cắt mà ảnh hưởng đến sự sống của cây hoa. Thế nhưng riêng đối với dòng hoa cắt cành thì mỗi vết cắt lại còn có những nhiệm vụ khác nhau.

 Hoa cắt cành xong thì nguồn dinh dưỡng với cây mẹ hoàn toàn bị cắt đứt. Chúng chỉ có thể duy trì sự sống bằng dinh dưỡng trong thân, cành. Cũng lại tùy vào từng loại hoa, mà sau khi cắt xong có thể bền được lâu hay không. Nhưng còn một cách vô cùng hiệu quả và phổ biến để duy trì sức sống cho hoa, đó chính là bù nước và chất dinh dưỡng bên ngoài thông qua thân. Nói nôm na ngắn gọn chính là cắm hoa vào nước.

Với một cá thể bình thường và khỏe mạnh thì vi khuẩn và các tác nhân gây hại sẽ không xâm nhập vào cây được. Chỉ trừ khi chúng bị thương, bị cắt, hay bị sâu hại phá. Một cành hoa khi bị cắt ra thì vết cắt chính là mối lo lớn nhất đối với hoa. Vi khuẩn sẽ xâm nhập trực tiếp vào những vết cắt này. Chính điều đó ảnh hưởng lớn đến chất lượng hoa, là kết quả của việc hoa sẽ bền hay không.

Khi bị cắt khỏi cây mẹ, những phần bị tách rời thường sẽ chết dần. Vết hoại tử sẽ lan dần từ vết cắt trước tiên sau đó đến những phần khác. Mức độ hoại tử cũng tùy thuộc vào từng loại hoa. Thường thì các loại thân gỗ sẽ bền hơn các loại thân mềm, nhanh thối hỏng nhất là các loại hoa thân rỗng.

Chúng ta sẽ cùng quay trở lại với vấn đề vết cắt ảnh hưởng thế nào đến sự tồn tại của hoa tươi cắt cành. Sự hoại tử xảy ra khi vết cắt tiếp xúc trực tiếp với nước. Khi phần bị hoại tử thì chúng không thể hút nước. Đồng nghĩa với việc không thể tiếp tục quá trình duy trì sự sống. Đó chính là lí do trực tiếp ảnh hưởng đến tuổi thọ của hoa.

Vậy để tổng kết lại những vấn đề trên chúng ta chỉ cần hiểu và nhớ được rằng:

  • Nên thay nước sạch cho hoa thường xuyên. Điều này đảm bảo hạn chế vi khuẩn xâm nhập qua vết cắt.
  • Cắt gốc sau mỗi lần thay nước nếu thấy bị thối, hỏng (đó chính là vết hoại tử).
  • Cắt gốc chéo 45°. Điều này làm tăng khả năng hút nước và chất dinh dưỡng thông qua việc tăng tiết diện hút nước so với cắt ngang gốc thông thường.

Thế là qua những kiến thức bổ ích trên chúng ta cũng thấy được là dù có ĐAU nhưng cũng rất đáng đúng không? Các bạn cùng thảo luận thêm để tìm hiểu xem chất dinh dưỡng là gì khi bổ sung qua đường vết cắt này và những loại hoa nào thì không nên cắt gốc nhé.

Các loạt bài viết về kiến thức dành cho hoa tươi sẽ luôn được giới thiệu và cập nhật thường xuyên. Theo dõi chúng tôi thường xuyên hơn tại địa chỉ Group: https://www.facebook.com/groups/chuyennanghoa/

 

Xem thêm các mẫu hoa tươi ninh bình của Sakura tại đây