Vẻ đẹp của sự mộc mạc nhưng lại đầy lạ lẫm của hoa dơn lúa

Dơn lúa là loại hoa mà bất cứ ai nhìn thấy đều bị cuốn hút bởi vẻ duyên dáng, quyến rũ mê hoặc của chúng. Thoạt nhìn thì dơn lúa có vẻ đẹp mộc mạc rất gần gũi, nhưng càng nhìn lâu thì càng khó rời mắt. Hoa dơn lúa đẹp trong nhiều không gian, từ nhà ở, cửa hàng, spa hay các sảnh rộng lớn. Không cần phải có kỹ năng cắm hoa đỉnh cấp bạn cũng có thể dễ dàng chinh phục loài hoa này. Dơn lúa có thể cắm dễ dàng phù hợp trong nhiều dáng bình khác nhau. Hãy cùng Sakura Flower Ninh Bình đi tìm hiểu về những bông hoa xinh đẹp này nhé.

Bình hoa dơn lúa với không gian thật chill
Bình hoa dơn lúa trang trí nơi góc phòng

Tìm hiểu về hoa dơn lúa.

Hoa dơn lúa (croscomia) là một họ nhỏ trong gia đình của hoa Diên vĩ. Tên hoa crocosmia có nguồn gốc từ các từ Hy Lạp krokos , có nghĩa là “nghệ tây” và osme , có nghĩa là “mùi” – từ lá khô phát ra mùi mạnh như của Nghệ tây (một loại gia vị có nguồn gốc từ Crocus – một chi khác thuộc họ Iridaceae) – khi ngâm trong nước nóng.  Hoa mọc thành bụi, những bông hoa mọc trong thân củ từ dưới đất lên đầy khỏe khoắn. Từ đầu hè đến cuối mùa thu, hoa nở rực rỡ nhất. Những bông hoa đỏ cam như những đốm lửa cháy sáng trong vườn. Hoa xuất hiện trong tự nhiên từ các đồng cỏ phía đông và nam Châu Phi, Nam Phi, Sudan. Đây cũng là một loài hoa đặc hữu của Madagascar.

Hoa dơn lúa mọc lên từ các thân củ như củ hành. Các lá có gân sọc song song và lá hình kiếm. Bạn có thể thấy hoa dơn lúa cũng không khác là mấy với những loại hoa dơn thường thấy, chỉ có điều các bộ phận của hoa dơn lúa nhỏ hơn nhiều so với hoa dơn.

Hoa dơn lúa tại Sakura Flower
Hoa dơn lúa tại Sakura Flower

 

Hoa dơn lúa có nhiều màu sắc, nhưng thường thấy phổ biến nhất là màu đỏ, vàng, và đặc biệt là màu cam. Một chùm hoa có nhiều bông nhỏ từ 12- 24 bông, sắp xếp từ lớn đến nhỏ. Những bông nhỏ nhất nằm sát phía trên ngọn. Nếu để ý thì thấy những chùm dơn này có nhiều nét giống như một bông lúa. Có lẽ chính vì thế mà hoa được đặt tên là hoa dơn lúa.

Chăm sóc hoa dơn lúa khi cắt cành

Hoa dơn lúa sau khi cắt cành được đóng gói và gửi đến khách hàng, trong quá trình vận chuyển sẽ mất nước trong thân hoa. Vậy nên việc cần làm đầu tiên là các bạn cắt chéo gốc như các loại hoa thông thường. Sau đó cắm ngập hoa trong nước khoảng 20cm nước. Điều này cơ bản giúp hoa nhanh hồi nước, các tế bào trong hoa được cung cấp dưỡng chất kịp thời giúp hoa tươi lại nhanh hơn. Phần lá cắm phía dưới nếu ngập nước, các bạn cũng nên bỏ bớt đi. Lá nằm phía dưới nước nhanh bị thối hỏng, gây nhiều vi khuẩn ảnh hưởng đến độ bền của hoa. Sau khi hoa được hồi đủ nước, bạn rút bớt lượng nước trong bình còn khoảng 7-10cm nước, như vậy thân hoa sẽ đỡ bị úng.

Hoa dơn lúa cắm trong bình gốm đặt tại phòng khách
Hoa dơn lúa đặt tại phòng khách

Hoa dơn lúa khá bền, thường thì độ bền của hoa khoảng từ 7-10 ngày để hoa có thể nở hết đến những bông cuối cùng. Trong thời gian này bạn nên thường xuyên thay nước sạch cho hoa mỗi ngày.

Vị trí nào phù hợp cho hoa dơn lúa

Hoa dơn lúa có vẻ đẹp mềm mại, duyên dáng. Nếu như ở những dáng bình cao, bạn nên chọn những cành dơn lúa thẳng. Phần đầu cành cũng đủ cong để có sự tự nhiên, bay bổng. Ở những không gian rộng hơn như ở sảnh chính hay phòng khách, bạn có thể chọn dáng bình thấp, các cành dơn lúa càng cong lại càng toát lên sự kiều diễm. Nếu bạn yêu thích phong cách cắm hoa Ikebana thì đây cũng là loại hoa đáng đưa vào danh sách để thử đấy. Lúc này vị trí đặt hoa cần lưu ý là phải có background. Một tác phẩm dạng này thường đặt ở không gian phía dưới bức tranh, hoặc một khoảng tường trống không có sự pha tạp để nổi bật được hết những gì đẹp nhất.

Hoa dơn lúa cắm trong bình thủy tinh trụ
Cắm dơn lúa trong bình trụ thủy tinh nên chọn những cành có nhiều gốc thẳng phía dưới

Như vậy Sakura Flower vừa chia sẻ những kinh nghiệm về hoa dơn lúa cho các bạn. Để cắm một bình hoa dơn lúa không cần phải là những người thợ cắm hoa cừ khôi, cũng không cần phải những chiếc lọ đắt tiền. Nếu muốn sở hữu một bình hoa đẹp,hay muốn mua hoa tươi ở đâu tại Ninh Bình thì ghé Sakura Flower các bạn nhé.

 

Xem thêm các mẫu hoa tươi ninh bình của Sakura tại đây