Trình Tự Các Bước Tổ Chức Lễ Cưới

Ngày cưới là thời điểm quan trọng nhất vì mọi cố gắng, chuẩn bị của cô dâu chú rể đều sẽ được thể hiện trong ngày thành hôn. Vì thế, hai bên gia đình, đặc biệt là các cặp đôi phải nắm rõ được các bước tổ chức một đám cưới để mọi thứ diễn ra suôn sẻ nhất. Hãy cùng Sakura Flower tìm hiểu về quy trình tổ chức một đám cưới nhé.

Lễ xin dâu

Trước khi tổ chức lễ thành hôn, đại diện gia đình nhà trai sẽ mang cơi trầu xin dâu sang nhà gái trước. Việc mang tráp xin dâu sang có ý nghĩa báo cho nhà gái chuẩn bị đến giờ đón dâu. Cũng như chắc chắn không có sai sót gì sẽ xảy ra trong lễ thành hôn như việc vắng mặt cô dâu hoặc chú rể.

Chuẩn bị đón dâu

Thủ tục đám cưới nhà trai: Ông bà bố mẹ chú rể sẽ đi quán xuyến 1 vòng kiểm tra những thứ càn chuẩn bị mang đi cũng như những người đại diện cho gia đình nhà trai đã có mặt đủ chưa, trang phục đã chỉnh tề chưa. Chú rể sẽ lên ban thờ gia tiên nhà mình thắp hương báo cáo việc đi đón dâu cũng như xin tổ tiên phù hộ cho mọi chuyện diễn ra suôn sẻ.

Khi đón dâu

Nhà trai: Đến trước cửa gia đình nhà gái, gia đình nhà trai sắp xếp hàng ngũ cho chỉnh tề. Tiếp theo xin phép gia đình nhà gái được vào thưa truyện cưới xin.

Nhà gái: Chuẩn bị ổn định vị trí, đại diện nhà gái ra chào đón, mời gia đình nhà trai vào nhà.

Tiến hành hôn lễ

Chương trình tổ chức lễ cưới tại nhà gái:

Sau khi ổn định chỗ ngồi, đại diện họ nhà gái sẽ mời nhà trai uống nước, ăn bánh xơi trầu. Sau đó, 2 bên gia đình sẽ phát biểu giới thiệu những thành phần tham dự lễ thành hồn. Sau đó đại diện họ nhà trai sẽ phát biểu xin phép họ nhà gái cho cô dâu được ra mắt họ hàng 2 bên. Chú rể sẽ lên phòng cô dâu đón dâu và trao hoa cưới cầm tay tặng cho cô dâu. Cô dâu sau khi nhận hoa sẽ cùng chú rể lên ban thờ gia tiên thắp hương xin phép gia tiên nhà gái tiến hàng lễ kết hôn. Sau đó cả 2 cùng bước ra chào họ hàng 2 bên gia đình, cô dâu và chú rể cùng đi mời nước họ hàng 2 bên. 

Đến giờ đón dâu, đại diện nhà trai sẽ xin phép gia đình nhà gái được rước dâu về nhà mình. Gia đình nhà gái đồng ý, cô dâu chú rể lên xe hoa về nhà trai.

 

Chương trình tổ chức lễ cưới tại nhà trai:

Sau khi sang đến nhà chú rể, 2 bên gia đình sẽ ổn định chỗ ngồi. Sau đó cô dâu sẽ lên ban thờ gia tiên nhà chú rể thắp hương làm lễ ra mắt gia tiên nhà chú rể.

Đại diện nhà gái sẽ đứng lên phát biểu cùng làm lễ trao dâu, gia đình chú rể sẽ làm lễ nhận dâu. Sau đó, cô dâu chú rể đi mời nước họ hàng 2 bên, làng xóm nhà chú rể. Cuối buổi gia đình nhà trai sẽ tiến hành trao quà cưới cho cô dâu và chú rể. 

 

Tổ chức tiệc cưới

Thông thường sau khi tổ chức lễ thành hôn xong, gia đình nhà trai sẽ tiến hành tổ chức tiệc cưới mời họ hàng bạn bè tham dự. Cô dâu chú rể sẽ đi mời rượu và cảm ơn từng bàn. Sân khẩu tiệc cưới thường trang hoành lộng lẫy và là nơi diễn ra các tiết mục văn nghệ đặc sắc.

Kết thúc tiệc cưới

Tàn tiệc, mọi người ra về, cô dâu chú rể sẽ đứng tại cổng cưới bắt tay cảm ơn mọi người đã tới tham dự lễ thành hôn của mình. Hy vọng với những chia sẻ trên, bạn có thể tiến hành 1 lễ thành thành hôn thật là trọn vẹn và hạnh phúc nhất.  

 

Xem thêm các mẫu hoa tươi ninh bình của Sakura tại đây