Một Sính Lễ Ăn Hỏi Gồm Những Gì ?

Trong phong tục cưới hỏi của người Việt xưa thì đám hỏi được xem là 1 nghi lễ vô cũng quan trọng không thể thiếu. Do vậy nên trong ngày đám hỏi cả 2 nhà đình nhà trai, nhà gái đều phải chuẩn bị 1 cách tươm tất và tốt nhất có thể. Trong đám hỏi thì nhà trai cần chuẩn bị những gì và chuẩn bị như thế nào. Sau đây là những gợi ý của Sakura Flower trong khâu chuẩn bị cho lễ ăn họ bên nhà trai mời các bạn tham khảo:

Sính lễ ăn hỏi gồm những lễ vật gì? 

Dù bạn ở đâu trên đất nước Việt Nam, miền Nam hay miền Bắc số lượng tráp ăn hỏi có khác nhau, nhưng sính lễ ăn hỏi trong ngày lễ ăn hỏi hầu như là giống nhau, đều phải gồm:

 Tráp trầu cau: sính lễ ăn hỏi quan trọng nhất

Tráp trầu cau là biểu tượng của cưới hỏi, không thể thiếu sự xuất hiện của tráp trầu cau trong bấy kỳ buổi lễ ăn hỏi nào. Quả cau xanh cần được lựa chọn kỹ càng, xanh bóng, tươi non, không vết xước. Cau để xếp tráp ăn hỏi phải là cau nguyên buồng, không cắt ghép. Trầu cau tượng trưng cho tình yêu son sắc gắn bó của cô dâu chú rể do đó cần chọn hết sức cẩn thận để đón nhận những điều tốt lành nhất.

Tráp trầu cau thường được trang trí bằng cành vạn tuế uốn cong tạo hình trái tim cùng những chữ hỉ nhỏ dán lên trên quả cau đẹp mắt. Cũng có những gia đình trang trí thêm cặp tiên đồng ngọc nữ trên tráp trầu cau với ý nghĩa mong cặp vợ chồng kết hôn sẽ mau chóng sinh con trai gái đầy đủ.

Nếu bạn vẫn thắc mắc sính lễ ăn hỏi gồm những gì thì tráp trầu cau chính là câu trả lời đầu tiên của những sính lễ ăn hỏi cần chuẩn bị.

 Tráp chè mạn: chè mạn cũng là 1 trong những tráp ăn hỏi không thể thiếu, là 1 trong những sính lễ quan trọng của lễ ăn hỏi.Chè mạn được sử dụng trong lễ ăn hỏi phải là những loại chè nổi tiếng như: chè Thái Nguyên, chè Ô long, chè Sen,… Chè mạn mang ý nghĩa tượng trưng cho sự biết ơn, lòng hiếu thảo của con cháu giành cho tổ tiên.

 Tráp rượu thuốc lá: Rượu và thuốc là 2 sính lễ được chuẩn bị, bày tráp khá đẹp mắt. Việc bày tráp rượu thuốc lá khá khó, yêu cầu người thợ xếp tráp phải có kinh nghiệm lâu năm mới có được mẫu tráp ăn hỏi đẹp. Tráp rượu thuốc thường được trang trí trong giỏ sau đó đặt vào tráp ăn hỏi, và phủ bằng khăn nhiễu đỏ có in chữ hỉ chính giữa.

 Tráp bánh cốm, bánh phu thê: Hai tráp bánh này thường đi theo cặp, như âm dương hòa hợp như vợ với chồng. Tráp bánh cốm màu xanh, được làm từ nếp non tinh hoa của đất trời tượng trưng cho đất. Tráp phu thê được tượng trưng cho trời, với tên gọi của mình đã thể hiện rõ ý nghĩa của loại bánh

Tráp bánh cốm và tráp bánh phu thê được trang trí đẹp mắt, xếp theo hình tháp tròn trên mâm tráp. Phía trên gắn chiếc nơ đỏ, sau khi trang trí xong được phủ khăn nhiễu đỏ in hình chữ hỉ.

Bánh cốm và bánh phu thê là sính lễ ăn hỏi dâng lên ban thờ gia tiên nhà gí như 1 lời cầu xin được tổ tiên phù hộ chúc phúc cho 2 vợ chồng bên nhau hạnh phúc bền lâu.

 Tráp hoa quả: Tráp hoa quả thường được kết từ 5 loại quả gọi là ngũ quả gồm: táo, nho, dưa hấu, cam, thanh long… Mỗi loại hoa quả có màu sắc hương vị khác nhau nhưng đều phải là những loại quả tươi mới ngọt ngào. Tượng trưng cho sự mới mẻ ngọt ngào trong tình yêu đôi lứa.

Ngày nay, ở tráp ăn hỏi hoa quả ta thường thấy kết hình long phụng, tráp ăn hỏi rồng phượng mang ý nghĩa vợ chồng quấn quít bên nhau không rời, êm ấm bên nhau suốt đời. Chú ý đặc biệt khi chuẩn bị tráp hoa quả là không được sử dụng hoa quả cũ, có dấu hiệu dập nát sẽ mang những xui xẻo đến với cặp đôi trong cuộc hôn nhân sau này.

Phong bì lễ đen trong lễ ăn hỏi thường là bao nhiêu?

Lễ đen là gì?

Lễ đen chính lá phong bì tiền trong tráp ăn hỏi nhà trang mang sang nhà gái. Số phong bì lễ đen tương ứng với số bát hương trên ban thờ của nhà gái. Có thể hiểu lễ đen chính là khoản tiền nhà trai góp với nhà gái chuẩn bị lễ cưới cho cô dâu chú rể.

sính lễ ăn hỏi cần những gì

Lễ đen trong lễ ăn hỏi thường là bao nhiêu?

Số tiền trong lễ ăn hỏi thường là bao nhiêu là câu hỏi được khá nhiều gia đình thắc mắc. Số tiền trong mỗi phong ì tùy thuộc vào sự thỏa thuận giữa 2 nhà hoặc tùy thuộc hoàn toàn vào khả năng tài chính của gia đình nhà trai. Thông thường số tiền trong lễ đen từ 1 triệu trở lên, hiếm có gia đình đặt ít hơn 1 triệu.

Qua bài viết, Sakura Flower đã giải đáp cho bạn biết sính lễ ăn hỏi gồm những gì cũng như lễ đen trong lễ ăn hỏi thường là bao nhiêu.Hy vọng với những kiến thức chi tiết trên khiến bạn tự tin hơn trong việc chuẩn bị sính lễ ăn hỏi để có được 1 lễ ăn hỏi hoàn hảo.

 

Xem thêm các mẫu hoa tươi ninh bình của Sakura tại đây