Lễ Lại Mặt Sau Đám Cưới

Lễ lại mặt là một phong tục cưới tốt đẹp và nhiều ý nghĩa của người Việt Nam. Các đôi vợ chồng trẻ cần tìm hiểu để lưu giữ truyền thống tốt đẹp này. Cuộc sống càng hiện đại, tân tiến, người ta càng muốn tìm về những truyền thống xa xưa. Các cô dâu chú rể cũng rất chú trọng một số phong tục quan trọng của đám cưới được ông bà truyền lại. Họ tin là điều này sẽ mang lại nhiều may mắn, hạnh phúc cho cuộc sống vợ chồng sau này. Một trong những phong tục cưới Việt Nam mà các cô dâu chú rể quan tâm nhất hiện nay là lễ lại mặt.

Lễ Lại Mặt Là Gì?

Lễ lại mặt hay cũng có thể gọi là lễ nhị hỷ, lễ này bắt buộc phải tổ chức sau lễ ăn hỏi, lễ cưới chính thức. Nghe 2 chữ ” lại mặt” có lẽ bạn đã hiểu phần nào ý nghĩa của lễ này. Lễ lại mặt chính là việc sau khi lễ cưới kết thúc, cô dâu chú rể sẽ cùng nhau về thăm gia đình nhà gái.Sính lễ của lễ lại mặt thường được mẹ chồng chuẩn bị cho nàng dâu mang về biếu bố mẹ mình như lời cảm ơn của gia đình nhà trai giành cho gia đình nhà gái đã nuôi dạy gả con gái về làm dâu con nhà mình. Chú rể khi về thăm bố mẹ vợ sẽ được họ tổ chức 1 bữa cơm thân mật tiếp đón mình.

Lễ lại mặt có ý nghĩa gì?

Lễ lại mặt chính là cơ hội để cô dâu chú rể thể hiện lòng biết ơn của mình đối với bố mẹ cô dâu. Ngoài ra, lần đầu xa nhà, đến môi trường mới cuộc sống xa lạ, cô dâu không thể tránh được những bỡ ngỡ, lo lắng, nhớ thương bố mẹ. Do đó, lễ lại mặt vừa là cơ hội để cô dâu chú rể tỏ lòng biết ơn công lao sinh thành dưỡng dục của bố mẹ cô dâu. Vừa làm vơi đi nỗi nhớ nhà, nhớ thương cha mẹ, sự buồn phiền lo lắng của cô dâu.

Ngoài ra có thể nói rằng, lễ lại mặt chính là sự nhắc nhở giành cho cô dâu chú rể sau lễ kết hôn. Ngoài việc chăm lo hiếu thuận với gia đình chú rể, thì cũng không thể quên việc chăm sóc, quan tâm gia đình nhà gái. Và còn giúp tình cảm thông gia 2 bên gia đình ngày càng khăng khít gắn bó hơn.

Thời Gian Diễn Ra Lễ Lại Mặt

Tùy từng vùng miền mà lễ lại mặt được diễn ra trong khoảng thời gian khác nhau. Có những nơi, lễ ại mặt diễn ra ngay sau đêm tân hôn. Nhưng có những nơi lễ lại mặt diễn ra sau lễ cưới từ 3,4 ngày. Cũng có những nơi phong tục cưới hỏi đặc biệt thì lễ lại mặt lại phải diễn ra vào ngày thứ 2 hoặc thứ 4 sau lễ cưới. 

Tuy nhiên, ngày nay công việc cuộc sống quá bận rộn, cũng như nếu khoảng cách quá xa vài trăm cây số thì lễ lại mặt có thể được lược bỏ không cần quá câu nệ.

Lễ Vật Trong Lễ Lại Mặt

Lễ lại mặt không có quy định cần sử dụng lễ vật nào như những nghi lễ khác. Lễ lại mặt đúng truyền thống phong tục cưới hỏi Việt Nam xưa giống như tráp ăn hỏi, tráp dạm ngõ gồm trầu cau, hoa quả, bánh kẹo, xôi gà. Ngày nay thì lễ lại mặt chỉ cần chuẩn bị 1 chút ít bánh kẹo hay hoa quả là đủ không cần quá cầu kỳ. Tuy nhiên, nếu gia đình nào có điều kiện có thể chuẩn bị 1 chiếc phong bì nhỏ để dâng lên ban thờ gia tiên để thắp hương.

 

Xem thêm các mẫu hoa tươi ninh bình của Sakura tại đây