Lễ Ăn Hỏi 5 Tráp, 7 Tráp, 9 Tráp Gồm Những Gì ?

Số lượng tráp ăn hỏi là vấn đề khá nhiều người quan tâm. Lễ ăn hỏi là nghi thức quan trọng diễn ra trước lễ cưới của người Việt Nam. Đây là lời thông báo chính thức về hôn lễ của đôi bạn trẻ sắp diễn ra. Không những thế, lễ ăn hỏi thể hiện sự tôn trọng, thành kính của gia đình nhà trai đến tổ tiên, gia đình đã có công sinh thành nên cô dâu.

Trong lễ ăn hỏi, các bậc cao niên, anh em, bạn bè góp mặt đông đủ chứng kiến và chúc mừng hạnh phúc cho đôi bạn trẻ. Vậy số lượng tráp ăn hỏi là bao nhiêu? Cùng tìm hiểu qua bài viết này để hiểu thêm về phong tục truyền thống có giá trị văn hóa tinh thần của người Việt này : 

Lễ ăn hỏi 5 tráp gồm những gì :

Bộ tráp này được những bạn trẻ có điều kiện kinh tế thuộc dạng trung bình rất ưa chuộng bới số lượng tráp ít đơn giản dễ chuẩn bị, chi phí thấp. 5 tráp lễ ăn hỏi gồm:

Tráp trầu cau: dù giàu dù nghèo, dù lễ vật nhiều hay ít bạn cũng không thể thiếu tráp trầu cau trong lễ vật ăn hỏi của mình. Trầu cau được bày trang trọng trên tráp ăn hỏi, thắt nơ trang trí đẹp mắt. Với những quả cau xanh tươi tròn xoe bắt mắt, bắt buộc cau trên tráp phải sử dụng nguyên buồng 100 quả với ý nghĩa chúc vợ chồng trăm năm hạnh phúc.

Tráp hoa quả: được kết từ những loại quả tươi mới mầu sắc rực rỡ, đa phần được kết từ 5 loại hoa quả như táo, nho xoài, cam, dưa hấu, thanh long. Trên tráp hoa quả thường kết rồng phượng, với biểu tượng của long phượng sum vầy, tượng trưng cho lời chúc vợ chồng mãi mãi bên nhau quấn quít không rời.

Tráp bánh cốm: bánh cốm được làm từ tinh hoa đất trời có màu xanh tươi mát mẻ cùng vị ngọt thơm phức, tựng trưng cho đất, cũng như người chồng vững vàng làm chỗ dựa vững chắc cho người vợ.

Tráp bánh phu thê: có lẽ khi đọc tên loại bánh lên bạn cũng có thể hiểu tại sao loại bánh này lại được chọn cho việc tổ chức lễ ăn hỏi. Bánh phu thê chiếc bánh vợ chồng với vị ngọt ngào, tượng trưng cho tình cảm vợ chồng giành lúc nào cũng ngọt ngào mãi mãi.

Tráp chè mạn: Bất kể bạn có sử dụng mấy tráp trong lễ ăn hỏi thì cũng không được quên tráp chè. Tráp chè mạn là lễ vật sẽ dâng lên ban thờ gian tiên thể hiện lòng biết ơn, tôn trọng sâu sắc của nhà trai giành cho gia tiên nhà gái. 

lễ ăn hỏi 5 tráp gồm những gì

Lễ ăn hỏi 7 tráp gồm những gì :

Ngoài lễ ăn hỏi 5 tráp, nếu gia đình bạn có điều kiện kinh tế khá giả hơn 1 chút, bạn có thể đặt lễ ăn hỏi 7 tráp. Lễ ăn hỏi 7 tráp gồm tất cả những lễ vật chính yếu của lễ ăn hỏi 5 tráp. Nhưng lễ ăn hỏi 7 tráp sử dụng thêm 2 tráp:

Tráp mứt sen: với vị ngọt bùi thơm ngon của mứt sen, là sự kết tinh của tình yêu đôi lưa. Tráp mứt sen với mong ước cặp vợ chồng sớm đơm hoa kết quả sinh con đầy nhà, gia đình hạnh phúc vui vẻ.

Tráp rượu thuốc: Tráp rượu thuốc để dâng lên bàn thờ gia tiên tỏ lòng thành kính, với mong ước tổ tiên nhà gái sẽ phù hộ cho cặp đôi chính thức thành vợ thành chồng. Con đàn cháu đống, trăm năm hạnh phúc.

lễ ăn hỏi 7 tráp gồm những gì

Lễ ăn hỏi 9 tráp gồm những gì :

Bộ tráp này thường là sự lựa chọn hàng đầu của các gia đình có điều kiện kinh tế. Với đầy đủ những lễ vật có trong lễ ăn hỏi 7 tráp như tráp trầu cau, tráp bánh cốm, tráp mứt sen, tráp bánh phu thê, tráp hoa quả, tráp chè, tráp rượu thuốc. Ngoài ra 9 mâm lễ ăn hỏi còn có thêm tráp mâm lợn sữa quay và tráp mâm xôi gấc nhân đỗ xanh.

lễ ăn hỏi 9 tráp gồm những gì

Qua bài viết bạn có thể nắm được thông thường lễ ăn hỏi cần bao nhiêu tráp cũng như lễ ăn hỏi 5 tráp , 7 tráp, 9 tráp gồm những gì. Việc nắm rõ những điều cơ bản nhất về lễ ăn hỏi này sẽ giúp bạn chọn lựa được bộ tráp phù hợp với nhu cầu cũng như khả năng kinh tế của gia đình mình nhất. Mà vẫn đảm bảo phát huy được truyền thống văn hóa cưới hỏi Việt Nam.

 

Xem thêm các mẫu hoa cưới đẹp của Sakura tại đây