Cẩm tú cầu- Đặc điểm và cách chăm sóc hoa cắt cành

Lang thang trên những con đường tại Đà Lạt, thật không khó để thấy hai ven đường cẩm tú cầu được trồng nhiều đến như thế. Một bông cẩm tú cầu tươi xanh mướt mát đung đưa trong gió, khiến lòng tôi bị rớt lại nơi này.

Hoa cẩm tú cầu kết từ những cánh mỏng manh

Ý nghĩa hoa cẩm tú cầu

Bông hoa cẩm tú cầu mang hình cầu, được kết từ vô vàn những cánh hoa nhỏ xíu, mỏng manh, kết thành từng chùm. Từng bông to ấy được đỡ trên một thân dài và khỏe mạnh, cứng cáp. Hoa mang ý nghĩa của sự cảm ơn, chân thành trong cảm xúc và nói lên sự thành tâm.

Cũng có một số ý kiến cho rằng Cẩm tú cầu mang trong nó ý nghĩa sự lạnh lùng vô cảm. Nhưng bản thân tôi thấy như vậy thì tội cho những bông cẩm tú cầu xinh đẹp này quá. Chúng cũng đáng yêu, dịu dàng và gần gũi mà.

Cẩm tú cầu mang ý nghĩa về sự biết ơn, chân thành và thành tâm.

Đặc điểm về hoa cẩm tú cầu

Cẩm tú cầu là loại hoa ưa thích sự ẩm ướt. Ngay từ khi được trồng dưới đất, cẩm tú cầu cũng cần được trồng trong đất ẩm. Nếu một ngày nắng nóng mà bạn quên tưới nước, những bông hoa cẩm tú cầu sẽ héo rũ xuống. Thế nhưng chỉ cần tưới đẫm nước là bạn sẽ thấy sự kì diệu khi nhìn thấy chúng được hồi sinh. Tuy nhiên đất trồng cẩm tú cầu phải thoát nước tốt.

Cẩm tú cầu ưa nước, ưa ẩm, nhưng phải thoát nước tốt, không chịu được úng.

Cẩm tú cầu là loại hoa ưa nước, ưa ẩm

Cho đến khi cắt lìa bông cẩm tú cầu, loài hoa này cũng cần rất nhiều nước để luôn được tươi.

Chăm sóc hoa cẩm tú cầu khi đã cắt cành

Khi cắt hoa cẩm tú cầu. Mỗi khi hoa không được tiếp xúc với nước tầm 2 giờ (vì bất cứ lý do bất khả kháng nào đó), cần cắt chéo gốc và cắm ngập nước để hoa được bổ sung đầy đủ lượng nước thiếu hụt. Hoa cần được cắm ngập nước từ 15-20cm so với gốc. Hoa nên bỏ bớt lá phía dưới gốc đi.

Bỏ bớt lá, một phần để dinh dưỡng trong thân đủ nuôi hoa, cũng hạn chế sự quang hợp làm tuổi thọ hoa kéo dài hơn. Một phần quan trọng khác đó là hạn chế lá rụng xuống nước, làm sinh ra chất khí độc khiến hoa mau tàn hơn.

Cắt chéo gốc, cắm hoa nhiều nước và bỏ bớt lá phía dưới gốc là bí quyết giúp hoa cẩm tú cầu cắt cành tươi lâu bền hơn.

Khi một bông hoa cẩm tú cầu thiếu nước, từng cánh hoa rũ xuống thiếu sức sống. Nhưng khi bạn cắt gốc bớt và ngâm ngập nước (đến cổ bông- hoặc nhúng cả bông vào nước) khoảng 15-20 phút, hoa sẽ hồi lại cho tới khi cứng cánh.

Nhúng ngập bông cẩm tú cầu bị héo giúp hoa được “hồi sinh”.

Những điểm đặc biệt của hoa cẩm tú cầu:

  1. Hoa cẩm tú cầu mới ban đầu khi nở có màu trắng, nhưng những bông hoa này thay đổi màu sắc dựa theo độ pH của đất. Đất chua hoa sẽ nở màu lam, đất có độ pH bằng 7 (trung tính) hoa có màu trắng sữa, còn đất có độ pH lớn hơn 7 hoa sẽ sang màu tím hoặc hồng.
  2. Bạn có thể “nhuộm màu” cho hoa cẩm tú cầu màu trắng bằng cách cắm hoa vào trong dung dịch phẩm màu (màu thực phẩm). Bạn muốn hoa ngả sang màu gì thì cắm hoa vào dung dịch có màu đó.

 

Xem thêm các mẫu hoa tươi ninh bình của Sakura tại đây