Cách dưỡng chăm sóc hoa, cây cảnh sau Tết

 Rất nhiều người thường gặp phải tình huống : hoa, cây cảnh sau dịp Tết bị xấu đi, thậm chí lụi dần và phải vứt bỏ đi. Điều này quả thật vô cùng đáng tiếc. Tuy nhiên, Sakura Flower ninh bình sẽ giúp các bạn tránh được điều này, không những vậy hoa cây cảnh còn đẹp hơn trước rất nhiều, có thể chơi được đến Tết năm sau.

Các vấn đề về hoa Tết

Vào đầu năm mới, người Việt chúng ta thường trang trí ngôi nhà của mình bằng các loại hoa cây cảnh khác nhau. Phổ biến nhất là : đào, mai, cúc, quất, lan, trà, thược dược, dạ yến thảo, đồng tiền, lay ơn,….

Có những loại hoa – cây cảnh chỉ sống được trong một mùa, nhưng cũng nhiều loại có thể chơi được đến năm sau. Mặc dù vậy, đa số cây cảnh thường không còn được đẹp như trước nữa, thậm chí là bị lụi. Nguyên nhân có thể là do mọi gười không biết cách chăm hoặc quá bận rộn. Để tránh rơi vào trường hợp này, hãy thực hiện những hướng dẫn sau đây của sakura flower nhé

lan hồ điệp ninh bình

Hướng dẫn cách chăm sóc hoa cây cảnh sau Tết

Không hề phức tạp chút nào, chỉ với vài bước đơn giản sau đây, cây cảnh nhà bạn sẽ luôn khỏe mạnh và đẹp như ý.

Bước 1 : Thay đổi vị trí cây

Với dòng cây nội thất như Kim tiền, Lan ý, Vạn niên thanh,… bạn có thể đặt trong nhà trong thời gian dài nhưng với các cây như Trà, Mai, Đào,…thì bạn chỉ nên đặt trong nhà khoảng 4-5 ngày mà thôi, sau đó phải mang ra ngoài. Nếu không cây sẽ rất dễ bị chết.

Nếu có điều kiện và thời gian, mỗi buổi tối, bạn hãy đặt chậu cây ra ngoài trời, sau đó vào ban ngày, bạn đưa chậu cây đặt trở lại trong phòng. Chú ý nên mở cửa phòng, để không khí luôn được lưu thông, có như vậy thì cây mới sống được ở trong nhà. Hoặc bạn còn có thể trồng cây xuống đất để cây phát triển tốt hơn

Tất cả các loại cây đều cần có ánh sáng Mặt trời, dù ít hay nhiều, dù trực tiếp hay gián tiếp. Càng được tiếp xúc với ánh sáng, cây cảnh càng tạo ra nhiều khí oxy, hấp thụ khí cacbonic, giúp bầu không khí xung quanh chúng ta trở lên trong lành hơn.

cách dưỡng chăm sóc cây hoa sau tết

Bước 2 : Tưới nước vừa đủ

Các cây trồng trong nhà và cây trồng chậu thường có mức độ trao đổi chất chậm, do đó nhu cầu nước không cao. Vì thế bạn không cần phải tưới nước nhiều và thường xuyên.

 Đảm bảo đất ẩm là được, mỗi tuần tưới khoảng 2-3 lần là đủ. Phần lớn nguyên nhân cây cảnh bị chết là do tưới quá nhiều nước, dẫn đến bị úng thối. Khi tưới, chú ý tưới vào buổi sáng hoặc chiều, không nên tưới vào lúc trưa nắng gắt.

cách dưỡng chăm sóc cây hoa sau tết

Bước 3 : Đánh giá tình trạng cây

Sau một thời gian, các cây ít nhiều cũng có sự thay đổi. Phải quan sát, đánh giá tình trạng hiện tại của cây, có như vậy mới có kế hoạch chăm sóc phù hợp được.

-Nếu cây còn khỏe mạnh, bạn hãy tiếp tục chăm sóc cây như cũ.

-Nếu cây gặp vấn đề nào đó (khô héo, úng thối, nấm bệnh, vàng lá,vv…), phải xử lý càng sớm càng tốt để cây nhanh chóng được phục hồi và phát triển khỏe mạnh trở lại.

lan hồ điệp ninh bình

Bước 4 : Cắt tỉa đúng cách

Sau Tết, bạn nên cắt bỏ toàn bộ hoa và cành lá đã tàn úa. Chú ý nên cắt sâu sát gốc, điều này sẽ giúp cây sinh trưởng tốt hơn. Việc cắt tỉa nên được thực hiện định kỳ, đặc biệt là với các loại cây bonsai và các loại cây có tốc độ phát triển nhanh, cành lá rậm rạp. Hành động này cũng sẽ giúp không gian nhà bạn trở nên thoáng đãng hơn rất nhiều.

Bước 5 : Vệ sinh sạch sẽ

Nhặt bỏ tất cả cành lá khô, lá bị hư thối, các bông hoa héo rũ rơi ở xung quanh gốc cây; đồng thời cũng nên lau lá cây bằng khăn mềm, ẩm và sạch. Bởi nếu cứ để nguyên như thế, sẽ làm mất đi tính thẩm mỹ vốn có và cây cũng dễ bị bệnh hơn.

Việc vệ sinh sạch sẽ và định kỳ không chỉ có lợi cho cây mà còn giúp loại bỏ mầm bệnh, hạn chế muỗi, côn trùng ẩn nấp trong các chậu cây, không khí trong lành hơn nhờ vậy sức khỏe gia đình được đảm bảo hơn.

cách dưỡng chăm sóc cây hoa sau tết

Bước 6 : Thay đất mới

Sau một thời gian, đất trong chậu thường bị cằn, mất dần dinh dưỡng, vì thế chúng ta phải sang chậu, thay đất mới, có như vậy cây mới sinh trưởng tốt được. Trong quá trình thay đất, bạn cũng nên cắt bỏ bớt một số rễ đã già, cỗi, xấu xí để kích thích mọc ra rễ mới, khỏe mạnh hơn.

Lưu ý, nên chọn chậu cây phù hợp với kích cỡ và loại cây cảnh. Với hoa lan, nên chọn chậu đất nung có lỗ, còn với các loại cây cảnh thông thường khác thì nên chọn loại chậu có một lỗ thoát nước ở dưới đáy. Chọn chậu quá lớn so với cây sẽ dễ dẫn đến tình trạng úng nước hoặc phân bón bị thiếu. Loại quá bé thì lại không đủ diện tích cho bộ rễ cây phát triển, dẫn đến cây bị còi cọc hoặc thậm chí đâm thủng chậu.

cách dưỡng chăm sóc cây hoa sau tết

Bước 7 : Bón phân cho cây

Không nên bón phân quá thường xuyên, việc lạm dụng này có thể gây phản tác dụng, khiến cây bị héo và chết một cách đột ngột

Phân vô cơ và phân hữu cơ nên kết hợp đan xen nhau, không nên chỉ dùng cố định một loại duy nhất.

Bạn có thể sử dụng phân bón lá siêu lân (tỉ lệ NPK 12-30-17+TE), phân này giúp gia tăng sức kháng chịu khắc nghiệt của cây cảnh, giúp rễ và thân cây khỏe hơn. Mỗi tuần tưới khoảng 1 lần là đủ, pha loãng phân với nước rồi phun trực tiếp lên lá hoặc tưới vào gốc. Sau tất cả các bước trên, bạn hãy tiếp tục chăm sóc cây như bình thường.

cách dưỡng chăm sóc cây hoa sau tết

>> Xem thêm các mẫu hoa bán tại siêu thị hoa tươi ninh bình sakura tại đây