Các kỹ thuật bảo quản giúp hoa tươi bền lâu hơn

 Với phụ nữ thì hoa luôn được xem là món quà yêu thích, là một người bạn thân thiết và cũng là một đại diện cho phái đẹp. Một bình hoa xinh đẹp để ở góc bàn hay một bình hoa tôn nghiêm trên bàn thờ thì đều cần tươi lâu cả. Và các bạn hẳn cũng có một cách giữ hoa tươi lâu cho riêng mình. Nhưng cách giữ hoa tươi lâu nhất thì liệu các bạn đã biết ?

Yêu thích hoa, ngắm hoa hay trang trí hoa gì thì cũng cần phải giữ cho hoa được tươi cả. Vì dù hoa có đẹp mà không biết cách bảo quản thì chỉ trong một thời gian ngắn hoa sẽ chóng tàn mà thôi. Lúc đó không chỉ thời gian ngắm hoa ít ỏi mà còn làm tốn kém kinh phí. Vậy nên trong bài viết này Sakura Flower xin chia sẻ với các bạn những cách đơn giản để có thể chọn, sơ chế, bảo quản và cắm hoa sao cho tươi lâu nhất

Các bước để bảo quản hoa tươi lâu

1 Chọn hoa

cách bảo quản hoa tươi lâu

Để bình hoa có thể tươi lâu cả tuần, thì khâu chọn hoa cũng rất quan trọng. Vì mua hoa tươi hoàn toàn sẽ dễ dàng bảo quản được lâu hơn. Độ tươi của hoa cũng phụ thuộc khá nhiều vào các yếu tố như việc thu hoạch hay bảo quản. Cũng chính vì thế mà khi mua về các chị phải đảm bảo hoa tươi trước thì mới có thể bảo quản hoa tươi lâu được. Bởi nếu không khéo chọn hoa và mua phải hoa để trong kho lạnh lâu thì khi đem hoa ra ngoài hoa sẽ rất nhanh héo và không thể nở tiếp được. Hơn thế nữa, lúc này dù cho các chị có bảo quản bằng cách nào đi nữa thì hoa cũng không thể tươi lâu được.

Để có thể chọn được một bó hoa tươi lâu, thì các chị nên chú ý đến màu sắc của hoa. Đặc biệt hơn, các chị nên chú ý quan sát vết cắt ở thân hoa xem đó là cũ hay mới. Vì nếu đã cũ thì chứng tỏ hoa đó đã được cắt khá lâu và được bảo quản trong kho lạnh. Các chị cũng không nên chọn các loại hoa có thân hay cành bị dập và cả hoa đã nở to vì như thế hoa sẽ rất nhanh tàn.

 2 Sơ chế hoa

Khi mới mua hoa về, thì tốt nhất các chị nên chọn lọc hoa lại một lần nữa. Việc sơ chế hoa cũng rất đơn giản với các bước như cắt tỉa gốc, loại bỏ lá sâu, lá úa hay bỏ phần lá héo. Sau đó dùng một chiếc kéo thật sắc để cắt. Nên nhớ hãy cắt hoa theo vạt chéo để làm tăng diện tích hút nước lên cánh hoa, như vậy thì hoa sẽ được tươi lâu hơn. Ngoài ra, cũng nên loại bỏ hoàn toàn những cành nhỏ và phần lá cắm sâu dưới nước vì có thể gây thối.

Còn về phần bình hoa, thì nên rửa thật sạch với xà phòng và cần loại bỏ hết những gì còn bám bên trong thành bình, vì chúng có thể gây mùi hôi khi trưng hoa. Nên nhớ, cần rửa thật sạch với nước để tránh việc xà phòng còn sót lại có thể làm hoa nhanh hỏng.cách bảo quản hoa tươi lâu
3. Chuẩn bị nước cắm hoa

Nước cắm hoa được xem là khâu quan trọng nhất, vì bình hoa có tươi lâu hay không thì đều phụ vào nước cắm cả. Thay vì chỉ cắm hoa với nước như thông thường thì với những cách sau đây các chị có thể cắm hoa tươi lâu cả tuần không héo đấy.

– Nước cốt chanh: Sau khi đổ nước vào bình hoa, các chị cho thêm nước cốt chanh vào bình để giữ cho hoa được tươi lâu hơn bởi vì chanh giúp làm tăng nồng độ axit trong hoa.

cách bảo quản hoa tươi lâu

– Giấm trắng: Giấm trắng cũng có hiệu quả bảo quản hoa rất lâu. Trước khi cắm có thể cho một vài thìa giấm trắng vào bình hoa. Giấm trắng hòa cùng với nước sẽ hoạt động như một chất xúc tác ngăn chặn sự héo úa của hoa sau vài ngày, có khi là cả tuần tùy vào loại hoa.

– Thuốc Aspirin (thuốc giảm đau, hạ sốt): Nghiền nát một vài viên aspirin và cho vào bình hoa cho tan ra. Khi cắm hoa thì thuốc sẽ ngấm vào thân cây giúp cho hoa được tươi lâu hơn vì thuốc giúp tăng nồng độ axit trong hoa.
cách bảo quản hoa tươi lâu

– Đường: cũng là nguyên liệu cơ bản trong hầu hết gia đình, nhưng dùng để cắm hoa tươi lâu thì không phải ai cũng biết. Chỉ cần thêm vào bình hoa 1 đến 2 thìa đường trắng là các chị đã có được một bình hoa tươi lâu đến cả tuần rồi đấy.

– Nước súc miệng: Chỉ cần pha theo tỉ lệ 30ml nước súc miệng với khoảng 2l nước là có ngay một bình nước cắm hoa hoàn hảo. Bởi nước súc miệng có tác dụng diệt khuẩn và đánh bay các mảng bám cũng như mùi hôi trong bình hoa một cách hiệu quả, nên việc giữ cho hoa tươi cũng sẽ lâu hơn.cách bảo quản hoa tươi lâu

4. Bảo quản hoa

Sau khi cắm được một bình hoa thật đẹp và thật tươi mới thì các chị nên chú ý bảo quản hoa trong điều kiện tốt để góp phần giữ hoa được tươi lâu hơn. Cần tránh để hoa gần với các thiết bị điện tử như ti vi chẳng hạn và cả ánh sáng trực tiếp từ mặt trời, vì như vậy sẽ làm hoa tàn rất nhanh. Đồng thời, nên thay nước cắm hoa với các nguyên liệu trên 2 ngày/ lần để giữ hoa được lâu mà còn giúp cho bình sáng, nước không có mùi hôi. Nếu có thời gian thì vào ban đêm các chị có thể đem bình hoa ra ngoài trời tắm sương, cũng sẽ giúp cho hoa tăng thêm sức sống và kéo dài độ bền đấy. Nhưng với hoa thờ thì không nên làm vậy.cách bảo quản hoa tươi lâu

>> Xem thêm những loại hoa tươi đang bán ở Sakura Flower tại đây

>> Xem thêm dịch vụ điện hoa Ninh Bình tại đây