10 bước để cắm hoa như thợ cắm hoa chuyên nghiệp

BƯỚC 1: CHỌN HOA MÌNH MUỐN – 5 GỢI Ý CHO BẠN.
1. Sakura Flower gợi ý bạn nên bắt đầu bằng những hoa bạn yêu thích. Nếu bạn lựa chọn bình trước, điều đó sẽ giới hạn khả năng của bạn.
2. Quyết định bạn lựa chọn cắm hoa theo cùng tone màu hay cắm kiểu tương phản. Nếu lựa chọn cắm theo tương phản, Sakura Flower khuyên bạn không nên ngần ngại mà lựa chọn tone màu tương phản đậm nhất.
3. Chọn hoa và lá có thể không cùng loại. Vì muốn cắm hoa thật tự nhiên, chúng ta hãy cùng nhìn lại hoa lá trong tự nhiên. Đó là điểm khởi đầu thuận lợi cho phong cách cắm hoa này. Nhưng bạn cũng nên nhớ đừng sử dụng nhiều loại hoa quá đấy nhé!
4. Ban đầu bạn hãy kết hợp nhiều lá một chút. Điều này giúp bạn dễ dàng cố định các hoa cắm sau. Giữ các hoa cắm sau dễ sắp xếp cả về cấu trúc lẫn trực quan.
5. Bạn cũng có thể cân nhắc thêm các loại hạt, quả, hay phụ kiện để trông được thú vị hơn. Ví dụ mình có thể dùng quả mắt ngọc, quả thông, hay những dây kim loại trang trí cho phù hợp với mục đích.
Như trong hướng dẫn này, Sakura Flower lựa chọn hoa hồng màu hồng đào (Colombian roses) làm tone chủ đạo, hoa thược dược (Dahlias) cũng lựa chọn theo tone màu này. Mix thêm chút hoa Mimi (Queen Anne’s Lace), lá mộc lan (hoặc thay thế bằng lá vú sữa, lá chanh- loại dùng cắm hoa thay thế), quả bằng lăng phun sơn bạc (hoặc quả bạch đàn) làm điểm nhấn. Mình cũng sẽ thêm chút lá dollar nữa cho có sắc xanh mà lại bay bổng nhé.

BƯỚC 2: CHỌN BÌNH PHÙ HỢP.
Độ dài cành lá và hoa thược dược sẽ phù hợp nhất khi cân bằng với bình cắm hoa. Cân bằng là yếu tố then chốt trong cắm hoa mà. Thường thì tỉ lệ sẽ là chiều cao cành hoa bằng 1,5 lần chiều cao của bình. Nhưng Sakura Flower nghĩ bạn cứ thử đi, cắt từ từ và ước lượng bằng cảm giác của mình (trong khoảng ~ 1,5 chiều cao của bình) thì sẽ tốt hơn một công thức hoàn hảo.
Và các bạn hãy chắc chắn rằng bình lọ của mình đã rửa thật sạch. Thêm một chút đường vào trong nước là một mẹo nhỏ giúp hoa tươi lâu hơn đấy các bạn ạ.


BƯỚC 3: CẮM TỪ LÁ TRƯỚC.
Bạn hãy đặt hoa và lá sẵn sàng trước mặt, sao cho thuận tay nhất trong khi cắm, điều này đơn giản nhưng giúp bạn không bị rối, có thể làm gãy những cành mỏng manh (trong bài này là Mimi chẳng hạn) khi cắm hoa đấy.
Hãy mạnh dạn ngắt bỏ những lá nằm phía dưới nước khi cắm ngập trong bình. Lá dễ thối khi cắm trong nước, làm nước nhanh bị chua và có váng trên mặt nước, đồng thời nước sớm bị đục hơn.
Bắt đầu cắm từ những cành mộc lan/ lá chanh trước tiên, bạn cắm chéo góc sao cho cành tựa vào bình nhé. Thường những cành lá đủ độ dài mình sẽ cắm và cành có điểm tựa dưới đáy bình. Nhưng những cành không đủ độ dài, mình sẽ “mượn tạm” thành bình làm điểm tựa. Khi cắm bạn cắm theo thứ tự “xoay tròn quanh một điểm” (kỹ thuật mà Sakura thường đề cập trong các video hoặc bài viết hướng dẫn) thì sẽ tạo thành một bộ khung cho các hoa tiếp theo.

BƯỚC 4: THÊM HOA LÁ, QUẢ PHỤ
Cắt bớt những phần lá thừa và đặt chùm quả dưới lá chanh. Những cành thân cứng sẽ tăng độ cứng cho toàn bộ cấu trúc.
Với những mẫu này chúng ta sẽ thiên về một mặt hơn các mặt còn lại. Chính vì thế chỉ có những cành lá chanh là cắm xung quanh bình, và chúng ta nên cắm một mặt chính sau đó bổ sung hoa ở hai bên.

Khi cắm hoa các bạn có thể chọn để cắm bên phải hai đến ba cành, sau đó tiếp tục ở bên trái. Nhưng hãy để cho bình hoa thật tự nhiên, vì thế những khối hoa này các bạn hãy để cho chúng không bằng nhau.

BƯỚC 5: THÊM HOA CHÍNH – Ở ĐÂY LÀ HOA THƯỢC DƯỢC
Loại bỏ bớt những lá dưới cùng của cành, sắp xếp lại hoa chính một lần nữa. Sakura sẽ nới lỏng những nhóm hoa Thược dược ở phía bên phải. Mục đích là để hoa không co cụm lại quá chặt, gây cảm giác ngộp, cũng là để hoa được tự nhiên nhất.


Mẹo của Sakura: Đặt hết gốc hoa vào bình, giữ cho hoa có tổng thể về hình khối. Sau đó mới đổ nước vào bình, đảm bảo rằng tất cả hoa được đủ nước.

BƯỚC 6: THÊM HOA MIMI (QUEEN ANNA’S LACE)
Những cành hoa trắng mỏng manh, nhỏ li ti thật đáng yêu, đối lập với hoa chính là Thược dược. Sakura Flower cắm đệm vào từng khoảng trống ở cả bình hoa, nhưng vẫn tạo thành các khối ở mặt trước.

BƯỚC 7: CHUẨN BỊ HOA HỒNG ĐỂ CHO VÀO BÌNH.
Các cánh ngoài của hoa hồng hồng đào (Colombian Roses) thường có màu nâu nhạt. Bạn có thể bó vài cánh đi nếu không thích điều này. Dùng dụng cụ tuốt gai để bỏ hết gai và các lá phía dưới.

BƯỚC 8: CẮM HOA HỒNG VÀO BÌNH.
Create a group of roses on the left hand side of the arrangement, pointing up and out to the left. Vary their height to lead your eye in and create depth and a visual rhythm.
Cắm một nhóm hoa hồng phía bên trái, nhấn nhá vào tạo sự bay bổng. Bạn chỉnh sửa lại chiều cao của hoa cho hợp lý, điều này là một cách dẫn dắt thị giác giúp người nhìn tập trung vào điều bạn truyền tải và cho bình hoa có chiều sâu.

 

BƯỚC 9: THÊM ĐỘ DÀI VỚI LÁ DOLLAR.
Vẻ đẹp của lá Dollar ở chỗ nó rất mềm mại, giúp bình hoa được cân bằng cả về tổng thể và độ cao. Lá Dollar có màu xanh nhạt hòa với lớp phấn bạc rất hút mắt.
Cắm lá Dollar giữa những khối hoa, vừa cắm vừa nới lỏng từng khối. Với những cành lá to bạn có thể tách ra.

BƯỚC 10: TINH CHỈNH
Lặp lại từng bước với góc nhìn chính diện. Xét về tổng thể bình hoa cần đạt độ mềm mại tự nhiên theo phong cách này. Bình hoa cũng cần đủ độ cao, có chiều sâu và sự cân bằng. Bạn chỉnh sửa lại để tất cả vừa như ý.


Cuối cùng đổ đầy lượng nước vừa đủ. Vậy là chúng ta đã có một bình hoa đẹp như một thợ cắm hoa chuyên nghiệp rồi. Cùng xem những bài viết chuyên sâu về cắm hoa nghệ thuật tại: hoadepsakura.com nhé.

Tham khảo từ Jodie’s.